Let’s save the world with us มาช่วยกันลดการใช้พลาสติกกับลาร์นาเฮ้าส์กันค่า

เนื่องจากเราให้ความสำคัญในการลดขยะที่เป็นพลาสติกทั้งในที่บ้านของเราอย่างจริงจังเองมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้วและเราก็รู้ดีว่าที่ร้านของเราก็เป็นอีกแหล่งที่สร้างขยะในแต่ละวันเช่นกัน เราจึงมีนโยบายรณรงค์ลดขยะมาใช้ที่ร้านลาร์นาเฮ้าส์ของเราด้วยดังนี้ค่ะ

1. ลูกค้าสามารถนำแก้วมาใส่เครื่องดื่ม ร้อน-เย็น ของทางร้านได้ และจะยิ่งดีถ้าเป็นแก้วที่มีหลอดใช้ซ้ำได้เช่นหลอดสแตนเลส หลอดแก้ว หลอดซิลิโคนค่ะ (เพราะหลอดเส้นเล็กๆที่เราใช้ทุกวันก้อมีส่วนสร้างขยะมากมายบนโลกใบนี้ค่ะ) เรายินดีมอบส่วนลดให้ลูกค้าแก้วละ 5 บาท ต่อแก้วค่ะ

2. หากลูกค้าไม่มีแก้วรีฟิล เรามีแก้วน่ารักๆ ขายในราคาไม่แพงที่ร้านลาร์นาเฮ้าส์สาขาพัฒนาการของเรา เป็นลายที่ส่งเสริมความเป็นไทย ไม่ต้องใช้หลอด ลูกค้าสามารถยกแก้วดื่มได้เลย ขนาดน่ารักน่าเอ็นดู ใบละ 200 บาท ลิขสิทธิ์แท้ของ Hollen-Hello ค่ะ

3. แก้วกาแฟพลาสติกที่ลูกค้าดื่มที่ร้าน เรามีการล้าง และคัดแยกเก็บไว้ในแต่ละวัน เพื่อส่งรีไซเคิลค่ะ การเริ่มคัดแยกขยะอย่างถูกต้องเป็นอีกวิถีการละขยะให้โลก เพราะจะทำให้กระบวนการส่งขยะไปถูกที่ถูกทางเพื่อการนำมาใช้ใหม่เกิดขึ้นได้จริง ฉะนั้นไม่ต้องตกใจ หากเห็นเรานำแก้วของท่านล้างเก็บไว้ เราไม่ได้นำมาใช้ซ้ำ แต่เราต้องการกำจัดให้ถูกที่เท่านั้นค่ะ (งานนี้เพิ่มขั้นตอนการจัดการ แต่พนักงานเรายินดีทำเพื่อโลกที่น่าอยู่ของเราค่ะ)

4. เราได้พยายามลดการใช้ช้อนพลาสติก โดยในขณะนี้ถ้าลูกค้าต้องการช้อนสำหรับเค้กที่นำกลับบ้าน เราจะมีช้อนที่ทำจากแป้งสาลี ทานได้ ไว้บริการค่ะ หากทาานไม่ต้องการทานช้อนด้วย ท่านสามารถทิ้งได้โดยช้อนจะสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เราไม่ใส่วัถุกันเสีย หรือสารเคมีใดๆที่จะเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อประโยชน์ทางการใช้งาน ช้อนนี้สามารถแช่น้ำได้ 1-2 ชม  โดยเราทดสอบกับ Hot Chocolate ของเรา อยู่ได้ถึง 1 ชม  45 นาที ค่ะ รสชาติอาจจะไม่ได้ฟินเวอร์ แต่เราเน้นการใช้งานเป็นหลักค่ะ 

5. เราพยายามหาทางออกสำหรับแพ็กเกจจิ้งของเราอยู่ตลอดเวลา เรากำลังค่อยๆ ปรับภาชนะของเราให้เป็นมิตรต่อสิ่งแลดล้อมมากขึ้น กล่องเค้กปอนด์ และถุงใส่เค้กปอนด์ของเราเป็นกระดาษอยู่แล้ว และเราออกแบบมาให้สามารถใช้ประโยชน์ได้เยอะที่สุดจากกล่องของเรา และเวอร์ชั่นต่อไปจะปรับมาเป็นถุงกระดาษไม่เคลือบพลาสติก หวังว่าคงจะชอบกันค่ะ

 

6. แพ็กเกจสำหรับเค้กชิ้นเล็กๆ น้อยๆ อันนี้เป็นโจทย์ที่ยากของเรา เพราะอุปสรรคสำคัญของการรักษาคุณภาพลาร์นาเค้ก ช็อคหน้านิ่มของเราคือลม และอากาศ ถ้าเราใช้แพ็กเกจที่อากาศเข้าง่าย เราจะไม่สามารถรักษาคุณภาพเค้กของเราให้สด อร่อยไว้ได้ค่ะ ตอนนี้เรายังไม่สามารถหาทางออกที่ดีสำหรับเค้กชิ้นเล็กๆได้ ถ้าลูกค้ามีความคิดเห็นสามารถแนะนำเรามาได้นะคะ จะเป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ

7. ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะเปลี่ยนฝาแก้วกาแฟให้เป็นแบบยกดื่ม เพื่อเป็นการลดการใช้หลอด ส่วนถุงสำหรับเค้กชิ้นเล็กๆ ลูกค้าสามารถช่วยกันปฏิเสธการรับถุงที่ร้านได้ค่ะ 

 

ช่วยกันวันละนิดเพื่อโลกของเรากันค่ะ สำหรับใครที่สนใจอยากลองลดขยะที่บ้านลองดูในลิงค์นี้นะคะ เป็นบทความวิธีการเริ่มต้นลดขยะที่บ้านง่ายๆ แนว Zero Waste ชีวิตไร้ขยะ ไว้ให้อ่านเล่นๆค่ะ https://nowastebkk.blogspot.com