Let’s fight the plastic war together!!

เมื่อแพ็คเกจจิ้งบางอย่างหาซื้อไม่ได้ เราก็ต้องทำเองเพื่อลดการใช้พลาสติกค่ะ ลงมือทำถุงกระดาษให้ลูกค้าใส่เค้กชิ้นเล็กๆ 36 ถุง ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่า 😅 แล้วจะมีเวลาทำเค้กมั้ย #ถ้าพกถุงมาใส่เองได้ก็จะดีนะคะ 

เราพยายามเปลี่ยนพลาสติกที่ร้านเท่าที่ทำได้ทั้งแก้วที่ย่อยสลายได้ มีส่วนลด 5 บาทสำหรับทุกๆแก้วที่ลูกค้านำมาเอง เปลี่ยนหลอกเป็นแบบย่อยสลายได้ ทำช้อนทานได้จากแป้งสาลี เปลี่ยนห่อเทียนแจกลูกค้าฟรีเป็นกระดาษ ถุงใส่เค้กกระดาษ กล่องเค้กกระดาษเท่าที่จะทำได้ แน่นอนว่าราคาต้นทุนสูงขึ้นแต่ทำไงได้ ถือว่าช่วยโลกแล้วกันค่ะ เรายินดีสนับสนุนกำไรส่วนหนึ่งเพื่อช่วยโลก จนอาจจะเข้าเนื้อ 😭 แต่ก็ไม่ยอมแพ้สู้ต่อไปค่ะ เอาใจช่วยด้วยนะคะ #ร่วมด้วยช่วยกันก็ดีค่ะ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻 #larnahouse #towardzerowaste มาดูรายละเอียดกันดีกว่าค่ะ

ช้อนกินได้ ลดโลกร้อน ขยะเป็นศุนย์ Zerowaste edible spoon larnahouse

หนึ่ง ลูกค้าขอช้อนไปทานเค้กเป็นเรื่องปรกติ แต่เรามองว่ามันไม่ปรกติ ช้อนพลาสติกส่วนใหญ่ใช้ครั้งเดียวก็ทิ้ง จะพกไปเองก็หาที่ล้างลำบาก พันทิชชู่ไว้ก็เปลืองอีก เลยเจอไอเดียที่อินเดียมีคนทำช้อนจากแป้งทานได้ ติดต่อขอซื้อ แต่ดราม่าเยอะมาก เลยตัดสินใจทำเองซะเลย ถือเป็นก้าวแรกที่เริ่มเดินแบบ zero waste ปรากฏว่าถูกใจ มีลูกค้ามาขอซื้อเป็นจำนวนมากเพื่อเอาไปโชว์นักเรียนในงาน OPEN HOUSE โรงเรียน เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ภูมิใจมากๆค่ะ

หลอดย่อยสลาย หลอดกระดาษ คาเฟ่รักโลก ลดโลกร้อน ขยะเป็นศุนย์ Zerowaste paper straw bangkok larnahouse

สอง หลอดดูดน้ำ และหลอดน้ำปั่น ทางเลือกสำหรับเราคือ

1. หลอด PLA หรือพลาสติกชีวภาพ ต้องอาศัยอุณหภูมิ ความชื้นที่เหมาะสม เพื่อจะย่อยสบายภายใน 6 เดือน หรือ 1 ปี ซึ่งยากในทางปฏิบัติ เนื่องจากเราไม่สามารถควบคุมปัจจัยดังกล่าวได้ ดังที่เป็นข่าวว่าพลาสติกชีวภาพที่ถูกขุดขึ้นมาไม่สามารถย่อยสลายได้ 100% จริง

2. หลอดกระดาษ ใครทราบมั้ยคะว่าตัวผสานเกลียวหลอดหรือพูดง่ายๆว่ากาวเชื่อมกระกาษนั้นคือครีมกันแดด เพราะมันสามารถกันน้ำได้ เราเลยไม่แน่ใจในความปลอดภัยสักเท่าไหร่ 

3. หลอดย่อยสลายที่เราเลือกมาใช้เป็นหลอดชานอ้อย ซึ่งใช้ชานอ้อยที่เป็นวัสดุเหลือจากการผลิตน้ำตาลและเป็นธรรมชาติ 100% หลอดตัวนี้ผลิตจากนวัตกรรมจากไต้หวันซึ่งนักวิทยาศาสตร์ผู้ที่คิดค้นได้ทุนเรียนต่อด้านนี้โดยตรง เพื่อที่จะคิดค้นสิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนโลก และได้รับสิทธิบัตรเพียงผู้เดียวในการผลิตหลอดจากชานอ้อย ข้อดีของหลอดนี้คือ สามารถนิ่มและย่อยสลายเป็นอาหารสัตว์ทะเลไ้เมื่อสัมผัสกรดชนิดหนึ่งที่อยู่ในน้ำทะเลภายใน 1-2 ชั่วโมง ไม่ต้องพูดถึงเมื่อฝังดินค่ะ ย่อยสบายในดินได้โดยไม่มีปัจจัยวุ่นวาย 

รัฐบาลจะบังคับไม่ให้ใช้หลอดพลาสติกกันอีกแล้ว ในปี 2565 เราต้องเตรียมตัวกันให้ดีนะคะ เลือกที่จะพกแก้วและหลอดใช้ซ้ำได้ให้ชินกันดีกว่าค่ะ สำหรับร้านเราได้ลด 5 บาทด้วยนะคะ

หากลูกค้าทานที่ร้าน เรามีแก้วทานในร้านให้บริการด้วยนะคะ จะได้ไม่ง้อแก้วพลาสติกค่ะ ตอนนี้เรากำลังสั่งแก้วพลาสติกที่ใข้ชานอ้อยจากไต้หวันเข้ามาใช้ที่ร้านด้วย อดใจรอสักนิดค่ะ ถึงจะแพงกว่าแต่เพื่อความสบายใจว่าร้านเราเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่สร้างภาระให้สังคมเพิ่ม เราก็พอใจแล้วค่ะสาม แพ็กเกจเค้กบางส่วนที่ปรับได้ ปรับมาเน้นกระดาษ แต่เค้กเราเน้นเค้กหน้านิ่ม ต้องไม่โดนอากาศและความชื้นซึ่งมีผลต่อคุณภาพ จึงเป็นเรื่องที่ยังคิดไม่ตกค่ะ ต้องหาวิธีกันต่อไป 😂

ถุงกระดาษ ลดโลกร้อน ขยะเป็นศุนย์ Zerowaste paperbag  larnahouse คาเฟ่รักโลก

สี่ ถุงใส่เค้กชิ้นเล็กๆ ถุงแบบนี้ได้ไอเดียจากทริปญี่ปุ่น แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่มีขายในบ้านเรา เลยต้องทำเอง ใครเจอแนะนำด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องนั่งทำเองค่ะ กระดาษบางหน่อยแต่หิ้วเค้กชิ้นเล็กๆ 1-2 ชิ้นได้สบาย ไม่ง้อพลาสติกค่ะ (แอบดีใจที่มีลูกค้าถือเค้กขึ้นรถไปโดยที่ไม่เอาถุงใดๆด้วยนะคะ)

ห้า กล่องเค้กปอนด์ของเราเป็นกระดาษ ออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์สูงสุด ข้างในแกะออกมาใช้งานได้ เป็นทั้งของตกแต่ง เกมส์กระดาน การ์ดอวยพร แถมโบนัสในกล่องขนาด 2-3 ปอนด์ด้วยนะคะ อยากรู้ต้องสั่งเค้กวันเกิดลาร์นาเฮ้าส์แล้วหล่ะ 555
หก เทียนแถมลูกค้าที่เมื่อก่อนเราใช้ถุงแก้วพลาสติกห่อ ตอนนี้เราเปลี่ยนมาใช้กระดาษที่เหลือจากการรองพิมพ์อบเค้กห่อแทนแล้วค่ะ ห่อยากกว่ากันหน่อย แต่สบายใจที่จะยื่นให้ลูกค่ะ 

ลิงค์ข้างล่างนี้ มีลูกค้าใจดีรีวิวกล่องเค้กให้ค่ะ
เจ็ด รีไซเคิลในร้านให้มากที่สุด เราจัดตระกร้าแยกขยะ พลาสติก แก้ว กระดาษ กระป๋อง ไว้หลังร้านและให้ลุงซาเล้งมาเก็บไปขายฟรีๆทุกวัน เพราะเค้าจะรู้แหล่งที่ดีที่สุดในการเอาขยะเหล่านี้ไปทำประโยชน์ต่อ ลุงซาเล้งดีใจ เราก็ดีใจที่ได้ช่วยให้ลุงยังมีอาชีพที่ดีแบบนี้ ประหยัดเวลาเรา และไม่หมักหมมอีกด้วยค่ะ
แปด Coder Dojo โปรแกรมเมอร์น้อยสำหรับเด็กที่จัดทุกวันเสาร์เช้าที่ร้านของเรายังกระตุ้นให้เด็กๆทำเกมส์เกี่ยวกับการแยกขยะด้วยค่ะ และเรากำลังจัดทริปเยี่ยมชมโรงงานรีไซเคิลเพื่อพาเด็กๆไปดูของจริงกันง่าขยะที่พวกเค้าสร้างจะลงเอยในทางที่ดีได้อย่างไรอีกด้วยค่ะ เดี๋ยวจะเอาภาพอัพเดต และความรู้มาเขียนในครั้งต่อๆไปนะคะ
ขอบคุณที่ให้ความสนใจ และช่วยกันลดการใช้พลาสติกค่ะ